Những kênh quan trọng tăng doanh thu khi kinh doanh nhà hàng

Hôm nay dịch vụ Marketing Đà Lạt chia sẻ để bạn lựa chọn kênh tiếp cận khách hàng và lưu ý quan trọng để tiếp thị trúng đích. Hãy theo dõi nhé.

Những kênh bán hàng và thu hút khách hàng không thể thiếu khi kinh doanh ẩm thực

Khách hàng đã online – nhà hàng, quán ăn cũng phải online

Có thể trong đợt dịch, doanh nghiệp của bạn đã có mặt trên GrabFood, Now Food hay cả GrabMarket và NowMarket rồi, do đó hãy tiếp tục duy trì sự hiện diện trên đó, bạn sẽ bán được nhiều hơn nữa sau đợt giãn cách khi phí giao đồ ăn giảm trở lại, thói quen khách hàng đã thay đổi, do vậy họ vẫn sẽ mua tại đó nhiều.

Chưa hết, các nền tảng gọi món này còn thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng, như vậy sự có mặt tại đây sẽ giúp thương hiệu của bạn dễ dàng tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng và tăng trưởng doanh thu thụ động liên tục.

Để tối ưu hơn cho gian hàng, hãy chú trọng tạo danh mục thực đơn hấp dẫn với hình ảnh, thậm chí bạn ghi rõ một combo cho gia đình, tiếp khách với lượng calo, số người ăn và nó phù hợp cho dịp nào đó? Càng chi tiết và ấn tượng, bạn sẽ thu hút được những khách hàng tiềm năng nhất, qua đó cũng giúp khách hàng giảm thời gian tìm kiếm món ăn, doanh thu sẽ tăng và ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Bán hàng trên mạng xã hội qua các hội nhóm hay thương hiệu quản lý

Trong đợt giãn cách đã rộ lên những hội nhóm bán hàng thực phẩm và đồ ăn, có nhiều người mới tham gia cung cấp, bao gồm cả những người đang ở nhà tránh dịch cũng tham gia. Sự bùng nổ này sẽ giảm xuống khi hết giãn cách và không phải người mới tham gia nào cũng sẽ duy trì bán hàng tiếp tục, do đó không phải lo lắng về việc nhiều người tham gia ngành hàng của bạn.
Chưa kể, khi đã hết giãn cách, khách hàng sẽ chỉ tìm kiếm tới đơn vị có thương hiệu hoặc/và đã có trải nghiệm đồ ăn hợp khẩu vị, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các yếu tố độc đáo khác thu hút khách hàng.

Việc bán hàng qua các hội nhóm đơn lẻ chỉ phù hợp cho người bán cá nhân. Là một doanh nghiệp hay một quán ăn theo mô hình hộ kinh doanh, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để thu hút khách hàng qua thông điệp quảng cáo và sự ấn tượng về quy mô, giao hàng, thực đơn, thời gian chờ.

Để làm tốt việc này, xây dựng hình thương hiệu thân thiện và tương tác cao sẽ giúp bạn luôn phản hồi nhu cầu của khách hàng nhanh chóng. Hãy nhớ rằng, trên nền tảng internet, bạn chỉ cần nhanh hơn MỘT-GIÂY cũng có thể mang lại ấn tượng cho khách hàng cũng như chiếm lĩnh được thị trường khu vực bạn kinh doanh.

Xu hướng chờ đợi phản hồi quá 10 giây là không có trên nền tảng trực tuyến, nhanh chóng và phản hồi rõ ràng với tâm thức phục-vụ-khách-hàng-vô-điều kiện, bạn sẽ chiếm trọn trái tim khách hàng.

Tự xây dựng cho mình các trang thương hiệu chính thức trên Facebook và Instagram, Zalo … bạn sẽ đa dạng kênh tiếp cận và tương tác phù hợp với sở thích và thói quen sử dụng các nền tảng này của khách hàng. Nếu chỉ tập trung một kênh, bạn sẽ bỏ rơi nhóm khách hàng đa dạng đó. Bạn nghĩ rằng sẽ tốn thời gian? Đừng lo, mỗi kênh chỉ chiếm thêm của bạn không quá 10-20 phút mỗi ngày. Nếu chưa thành thạo cách làm, hãy liên hệ quangcaonhahang.com để tôi hướng dẫn bạn nhé.

Các hội nhóm trên mạng xã hội là nơi lý tưởng để bạn có thể bán hàng.

Khi lượng khách hàng của bạn có từ trên 10 người (chẳng lẽ lại ít hơn thế nếu bạn đã có thương hiệu), hãy thiết lập nhóm Facebook Group để thường xuyên đăng tải món ăn ngon, chính sách ưu đãi hay những tương tác riêng, thân thiện để tăng sự gắn kết khách hàng hiện hữu. Đây cũng là cách để khách hàng của bạn dễ dàng mời bạn bè và người thân của họ nếu bạn thực sự đã nắm trọn tâm trí của họ. Con người rất dễ ủng hộ thương hiệu khi bạn luôn phục vụ vô điều kiện, sản phẩm phù hợp, bán hàng linh hoạt và có tính gắn kết, tương tác cao.

Nếu bạn sản xuất được nhiều video cả ngắn hoặc dạng review, giới thiệu thì kênh TikTok và YouTube Channel sẽ mang lại cho bạn không ít khách hàng thật sự. Tính trực quan và thói quen xem video của khách hàng ngày càng tăng là cơ sở mang lại sự ủng hộ tuyệt đối cũng như lan tỏa thương hiệu tự nhiên khi khách hàng tự chia sẻ kênh của bạn tới người khác. Hãy cân nhắc, nó rất hữu ích.

Website chính quán ăn trực tuyến, cửa hàng online của bạn

Bạn chẳng thể kiểm soát những gì bên ngoài bạn, các nền tảng gọi đồ ăn, mạng xã hội và các kênh bên ngoài sẽ do bên khác sở hữu. Họ quyết định bạn được hiển thị như thế nào, đăng tải ra làm sao, thậm chí còn cấm bạn đăng nếu vi phạm chính sách.

Khi họ quyết định dừng hoạt động mảng nào đó hay thay đổi tính năng, cập nhật chính sách bạn cũng sẽ bắt-buộc phải theo hoặc không được sử dụng. Đây chính là một điều đáng cân nhắc. Với các kênh này, chúng ta hiểu đó là hoạt động tiếp thị outbound hay bán hàng với bên thứ 3. Dù nó có hiệu quả thế nào, khi chưa có website, bạn sẽ lãng phí tất cả những gì đã bỏ ra đầu tư.
Lợi thế lớn nhất khi sở hữu website là bạn sẽ toàn quyền quyết định giao diện, cách hiển thị, tính năng (đặt món/thanh toán/mã giảm giá) cũng như đăng tải thông tin marketing lên đó theo từng nhóm khách hàng dễ dàng.

Website cũng giúp bạn đồng bộ thương hiệu và nhất quán cá-tính-thương-hiệu phù hợp trên các nền tảng bên ngoài. Chính những kênh bên ngoài về lâu dài sẽ giúp mang lại lượng khách hàng tiềm năng gắn bó về website của bạn, xu hướng chung cũng là tìm tới website chính thức của doanh nghiệp của người tiêu dùng.

Website là của bạn, bạn dễ dàng thay đổi, điều chỉnh 24/7 để thu hút khách hàng theo từng nhóm, từng sự kiện cũng như cập nhật thông điệp tiếp thị phù hợp, giải đáp các lo lắng tiềm ẩn của khách hàng mà không cần phải trả lời cho từng người. Chẳng hạn như ai nên ăn món này, nó có kiêng cho người bệnh gì hay không, ăn có mập không, liệu nó có phù hợp cho người già hay trẻ nhỏ? …

Đừng quên việc chăm chút cho website vì đó là nơi bạn có thể thoải mái làm bất cứ thứ gì mà không chịu sự ràng buộc của bên thứ 3.

Nguyên lý cơ bản nhất: Dù các kênh bên ngoài có dừng hoạt động hay bị ảnh hưởng bởi chính sách nhà nước hay bất cứ lý do nào, bạn vẫn có website chính thức, khách hàng sẽ nhớ tới web của bạn rõ ràng hơn là các kênh nếu bạn đầu tư cho nó nghiêm túc và hiển thị nó trên các bao bì, phương tiện tiếp cận marketing trực tiếp khác.

Sử dụng website còn giúp bạn nhúng được toàn bộ các nền tảng từ Facebook, YouTube vào đó, khả năng hiển thị nội dung tổng hợp trong một bài viết từ chữ, hình ảnh tới video. Tăng khả năng giải quyết các lo lắng của khách hàng, thu hút họ ấn tượng và đầy đủ các yếu tố.

Không những vậy, website còn giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đăc biệt tại một khu vực cụ thể, với một món ăn cụ thể, bạn sẽ luôn ở trên cùng trang tìm kiếm, nó mang lại cho bạn lượng khách hàng thụ động rất lớn mà không tốn kém.

Hiện nay rất nhiều nền tảng làm website với chi phí thấp chỉ vài triệu. Thậm chí nếu thành thạo, bạn cũng có thể tự làm và vận hành website hiệu quả. Tất nhiên, chúng ta nên tập trung vào điểm mạnh của mình, hãy bỏ ra một phần chi phí đầu tư website phù hợp, thuê người vận hành thường xuyên để bạn đảm bảo được thương hiệu xuất hiện ngày càng nhiều trong tâm trí khách hàng, qua đó tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kinh doanh bền vững.

Google Business – Đừng quên việc quan trọng nhất: Bản đồ quán ăn/cửa hàng của bạn

Có lẽ bạn cũng biết điều này, bán hàng trực tiếp hay trực tuyến thì khách hàng luôn muốn xem bạn ở đâu và có đáng tin cậy hay không, ai review về quán/cửa hàng của bạn. Google Maps là không thể thiếu với bất cứ địa-điểm-kinh-doanh nào.

Để tăng sự thu hút, hãy thường xuyên cập nhật hình ảnh, thực đơn, giới thiệu món ăn, các bài viết hấp dẫn thu hút khách hàng từ đó về website. Việc cập nhật chính xác giờ hoạt động rất quan trọng để tránh sự thất vọng khi khách hàng tới thì quán đã đóng cửa hay tạm nghỉ. Các thông tin về giá bán cũng như chỗ đậu xe, vui chơi cho trẻ (nếu có) cũng nên cung cấp đầy đủ và chi tiết, bạn sẽ thêm sự ấn tượng từ khách hàng và dễ dàng được Google gợi ý địa điểm cho khách hàng.

Bản đồ vị trí chính là điều hết sức quan trọng đối với mỗi quán ăn.

Những phản hồi và đánh giá (review) của khách hàng đã sử dụng, dù là khen hay chê bạn hãy đón nhận. Phản hồi nhanh chóng nếu khách hàng phàn nàn là cách bạn ghi điểm cho cả người đó và khách hàng tiềm năng khách. Trong một thế giới phẳng như hiện nay, việc công khai những phản hồi như vậy cũng giúp bạn học hỏi nhanh chóng và thay đổi để ngày càng làm hài lòng khách cũng như giữ họ mua hàng thường xuyên.

Chúc bạn luôn thu hút được nhiều khách hàng, tăng trưởng doanh và lợi nhuận bền vững.

Hãy liên hệ với Inbound Marketing Agency để bạn có những lựa chọn phù hợp nhé!

Bạn cũng có thể đăng ký khóa học Inbound Marketing để tự nắm bắt và triển khai kế hoạch marketing của bạn hiệu quả tại đây.

Inbound Marketing & Digital Marketing Giúp Bán được hàng & Tăng lợi nhuận

ONESE Đà Lạt – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng với phương pháp tiếp thị hiệu quả bằng Inbound Marketing – Giúp doanh nghiệp sản xuất nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng qua việc phân phối nội dung đúng kênh. Tối ưu các nền tảng tiếp thị trực tuyến sẵn có.

Địa chỉSố 27 Yersin, P.10, Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại02633.57.57.57 – 0934.945.999

Emaildalat@onese.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *